:: โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ::
Web Mail | Webmaster
ไทย | EN
 
หน้าแรก
แนะนำโรงเรียน
โครงสร้างการบริหาร
หลักสูตรและการจัดการศึกษา
กลุ่มสาระการเรียนรู้
บริการออนไลน์
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
กระดานสนทนา
ข้อมูลนักเรียน   
ศิษย์เก่าและชมรมผู้ปกครอง   
บุคลากร
แผนที่บริเวณโรงเรียน
ติดต่อ&สอบถาม
สายตรงผู้อำนวยการ
ระบบตรวจสอบผลการเรียน
เว็บแกลเลอรี่
 
 
  ข่าว กิจกรรม รางวัล อบรม สัมนา นิทรรศการ สาระความรู้
    | ความรู้เกี่ยวกับ IT | บ้าๆบ่นๆเรื่อยเปื่อย |
ข่าว > ความรู้เกี่ยวกับ IT
วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ด ให้ปราศจากสิ่งสกปรก
วันที่ประกาศข่าว พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน กันยายน พ.ศ.2554 ผู้ประกาศข่าว teera40 จำนวนผู้อ่าน 417 คน
คีย์บอร์ด (Keyboard) เป็นอุปกรณ์อีเล็กโทรนิกส์ที่ใช้คู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่ในการป้อนข้อมูลให้แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา แต่เมื่อเราลองกลับไปสังเกตดูคีย์บอร์ดที่บ้าน เชื่อว่าคงจะไม่พ้นคีย์บอร์ดที่อยู่ในสภาพฝุ่นเครอะ วันนี้เราเลยมีวิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดมาแนะนำกัน เพื่อลดแหล่งสะสมเชื้อโรคตัวร้ายในบ้านของเราให้น้อยลง

หลายคนคงจะพบว่า การใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด สามารถเช็ดได้เพียงปุ่มกดของคีย์บอร์ดบริเวณด้านบนเท่านั้น แต่ส่วนร่องระหว่างปุ่มกดนั้นเป็นจุดที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่ว ถึง ซึ่งนั่นเป็นแหล่งสะสมของเศษฝุ่นและเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ ซึ่งเราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆดังนี้

วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ด
วิธีที่ 1 ใช้ไม้บรรทัดเหล็กงัดปุ่มกดแต่ละปุ่มออกจนหมด จากนั้นใช้สำลีปั่นหูชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด เช็ดทำความสะอาดจนทั่วทั้งคีย์บอร์ด เป่าจนแห้งสนิท จากนั้นนำปุ่มที่งัดออกมาติดกลับเข้าไป แต่ควรระวังการตัดปุ่มสลับกัน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาขณะพิมพ์งานได้

วิธีที่ 2 ใช้เครื่องดูดฝุ่นคีย์บอร์ด ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต หรือร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพียงแค่เสียบปลั๊ก แล้วดูดฝุ่นบนคีย์บอร์ดเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ไม่มีฝุ่นมาเกาะสะสมเป็นแผ่นหนาๆได้อีก แต่หากพบว่ามีฝุ่นเกาะอยู่แน่นจนไม่สามารถดูดฝุ่นออกมาได้ ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยวิธีที่ 1 ก่อน ค่อยทำตามวิธีที่ 2

วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ด

วิธีที่ 3 สำหรับคีย์บอร์ดของใครที่พบว่ามีฝุ่นจับตัวเกาะอยู่อย่างหนาแน่น แต่ไม่กล้างัดปุ่มกดออกมา เพราะกลัวทำให้ปุ่มกดสลับตำแหน่งกัน หรือกลัวว่าจะเกิดความเสียหายต่อคีย์บอร์ด สามารถทำความสะอาดด้วยการนำกระดาษโน๊ต Post it ที่มีด้านหนึ่งเป็นแถบกาว มาสอดลงไประหว่างร่องปุ่มกดที่มีฝุ่นจับกันอยู่มาก ทำเรื่อยๆจนทั่วให้ฝุ่นติดกับแถบกาวออกมา ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ปลอดภัยต่อคีย์บอร์ดของเรา

เห็นแล้วใช่ไหมว่าการทำความสะอาดคีย์บอร์ดสามารถเลือกทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งแน่นอนว่านอกจากความสะอาดของอุปกรณ์ที่เราต้องใช้งานอยู่ทุกวันแล้ว ยังเป็นการช่วยถนอมอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นการลดปริมาณขยะอันตราย และช่วยลดปัญหามลพิษอีกทางหนึ่งด้วย

กลับหน้าเดิม

ประมวลภาพกิจกรรม โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © พ.ศ.2558, โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส, พัฒนาโดย โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์